กระดานเสวนา
ข้าวซอยน้ำหน้า อาหารภาคเหนือ



ข้าวซอยน้ำหน้า อาหารภาคเหนือ เป็นอาหารประจำถิ่นของชาวเชียงของ ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ราดซุปกระดูกหมู จากนั้นปรุงด้วยพริกแห้ง, เกลือ, กระเทียม, หอมแดง, ถัวเน่าแผ่น โรยด้วยหมูบด และผักชี ข้าวซอย อาหารเหนือของประเทศไทย เดิมจะเรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ” มีลักษณะคล้ายเส้นบะหมี่, เส้นใหญ่ ในน้ำซุป มีเครื่องเคียง เป็นอาหารไทยภาคเหนือที่เป็นเมนูอาหารเหนือยอดนิยม

วัตถุดิบ
1. หมูสับ
2. เส้นก๋วยเตี๋ยว
3. หอมใหญ่
4. พริกเม็ดใหญ่
5. รากผักชี
6. ต้นหอม
7. มะนาว
8. กระปิ
9. กระดูกหมู
10. เกลือ
11. ซีอิ๊วดำ

วิธีทำเตรียมหน้าข้าวซอย
1. นำพริกเม็ดใหญ่มาต้ม จากนั้นเตรียมเครื่องปั่น ใส่พริกที่ได้เตรียมไว้ ใส่ต้นหอม รากผักชี และหอมใหญ่ จากนั้นปั่นให้ละเอียด
2. เตรียมกระทะตั้งให้ร้อน และนำพริกที่ปั่นละเอียดเทลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อน ๆ ในการเคี่ยวพริก โดยคั่วให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไป และคั่วให้เข้ากันให้หมูสุกได้ที่
3. คั่วหมูต่อไปให้แห้งพอประมาณจากนั้นใส่กระปิลงไป เติมน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แห้งจนเกินไป

เตรียมน้ำซุป และเส้น
1. ต้มน้ำใช้ไฟอ่อน ๆ ใส่กระดูกหมูลงไป เติมเกลือเล็กน้ำ รอให้น้ำเดือด ใส่รากผักชี
2. ลวกเส้นแล้วนำมาพักไว้ในจาน

เตรียมจาน
1. ใส่เส้นที่ได้ลวกลงในจาน ราดน้ำซุปที่ได้เตรียมไว้ และโรยด้วยหน้าข้าวซอย โรยด้วยต้นหอม และผักชี ใส่ซีอิ๊วดำลงไปเล็กน้อย จากนั้นบีบมะนาวตามลงไป

Ref:
https://www.lovethailand.org/travel/th/1-เชียงใหม่/15661-อาหารภาคเหนือ-อาหารเหนือ.html
https://www.lovethailand.org/travel/th/17-กรุงเทพมหานคร/15696-ภาพรวมของประเทศไทย.html
https://www.lovethailand.org/region/th/1-ภาคเหนือ.html

วิโรจน์ ส่งเมล์ถึง วิโรจน์ 49.49.247.215 [ วันอาทิตย์ ที่ 4 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:30 น. ]

 
ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ
 
ความคิดเห็น
โดย
E-mail
รหัสส่งข้อมูล

แทรกลิงค์ URL ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ